Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Thớt bẩn gây ung thư ?

Thật vậy ung thư gan là một trong 3 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Bệnh này liên quan đến độc tố do nấm mốc gây ra. Mà nấm mốc chủ yếu xuất hiện trên những chiếc thớt gỗ để bẩn và vệ sinh chưa cẩn thận. Vậy bạn có chắc là thớt bẩn là nguyên nhân chính gây ra ung thư gan. Hãy đọc bài viết này để biết cụ thể hơn nhé
Gần đây, đã có một chia sẻ đã được lan truyền trên cộng đồng mạng về nỗi lo bị ung thư gan sau câu chuyện một gia đình có 3 người ung thư gan ở Trung Quốc và nguyên nhân chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc.

Thớt mốc thực sự nguy hiểm

Câu chuyện này nhanh chóng được mọi người chia sẻ vì nó liên quan trực tiếp tới mọi người. Gần như nhà nào cũng có thói quen sử dụng thớt gỗ và các đồ gia dụng bằng nhựa, đặc biệt là hộp nhựa để trữ thức ăn hay bảo quản thực phẩm.
Theo như tìm hiểu, việc dùng thớt gỗ “khi cắt hoặc chặt thức ăn trên thớt thì sau đó những mảnh vụn sẽ bám lại trên mặt thớt. Dần dần những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất.
Aflatoxin tạo ra các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào dẫn đến gây quái thai và gây ung thư. Aflatoxin cũng được coi là chất gây ung thư mạnh nhất. Nếu hấp thu 2,5 mg aflatoxin trong 89 ngày thì chỉ 1 năm sau đó cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng ung thư gan.
Điều đáng chú ý là việc lau rửa bình thường cũng không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao có khi lên đến hơn 280 độ C. Vì vậy biện pháp luộc nước sôi hoàn toàn vô dụng với nó. Để phòng tránh bệnh tật, tất cả mọi người phải nắm được những phương diệt khuẩn khoa học. Tốt nhất là nên đem chúng phơi nắng sau khi sau khi làm vệ sinh thớt thật sạch sẽ”.
  • Chiếc thớt sạch thật sự là điều cần thiết cho mỗi gia đình

Các nghiên cứu của các giáo sư đầu ngành tại Đại học Y Hà Nội chỉ ra rằng aflatoxin B1 trong tổ chức gan của 83,3% số bệnh nhân ung thư gan nguyên phát. Các độc tố của aflatoxin B1 đã được cảnh báo rất nhiều nó liên quan tới ăn uống hàng ngày và khi chúng ta đưa các độc tố này vào cơ thể, nó trú tại gan gây ra bệnh ung thư gan.Trao đổi với chúng tôi, TS .Bs Hoàng Đình Chân - tại Bệnh viện K trung ương (Hà Nội), cho biết hiện nay nguyên nhân gây ung thư gan có tác nhân là độc chất được sinh ra từ nấm có tên là aflatoxin B1.
Aflatoxin là tinh thể trắng rất bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường (ở 120 độ C, phải đun 30 phút mới mất tác dụng độc), do vậy, nó có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng; đồng thời, nó rất bền với các men tiêu hóa. Có 17 loại aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là aflatoxin B1.

Aflatoxin có trong nấm mốc nào?

Còn theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội sinh học Việt Nam lo ngại khi người dân đang phải ăn rất bẩn, ăn phải rất nhiều chất gây ung thư có trên các loại rau cỏ và thực phẩm… trong đó có độc tố từ aflatoxin.
GS Dũng cho biết aflatoxin B1 gây ung thư gan là độc chất do một số nấm mốc tiết ra nhưng không phải độc tố này tiết ra từ tất cả các loại nấm mốc như thớt mốc, đũa mốc…
Theo GS Dũng, loại mốc tự nhiên này sinh ra ở các loại ngũ cốc. Ví dụ, aflatoxin có trong lạc mốc, bắp, một số hạt có dầu khác, trong lúa gạo, khoai mì, sữa mốc và các sản phẩm thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu này như cơm, xôi, tương, rượu để lên men tự nhiên gặp nấm mốc cũng sinh ra aflatoxin.
GS Dũng cũng cảnh báo aflatoxin B1 có trong các loại thực phẩm như tương mà ở một số nơi họ còn làm thủ công, để nấm mốc lên tự nhiên nên rất dễ sinh ra độc tố này.
Để có 1 chiếc thớt sạch khuẩn vui lòng tham khảo tại đây 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét