Thứ Tư, 12 tháng 9, 2018

Cách phân biệt gỗ nghiến và gỗ xà cừ

Gỗ nghiến có ở 1 số tỉnh thành ở phía bắc hoặc tây bắc nước ta. Chủ yếu được dùng làm thớt vì tính cứng bền bỉ với thời gian và băm chặt hạn chế lên mùn.Thớt nghiến rất bền và cũng rất khó kiếm nên vì vậy giá của nó là cao nhất so với tất cả các loại thớt gỗ khác.
Do giá trị cao cũng như độ khan hiếm mà nhiều người đã bất chấp làm giả thớt nghiến bằng thớt xà cừ có tẩm bột lưu huỳnh vào gây ra các bệnh nghiệm trọng tới sức khỏe, nhất là căn bệnh ung thư đang ở gần mỗi chúng ta mọi lúc.
Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách để phân biệt thớt nghiến và thớt xà cừ nhuộn lưu huỳnh nhé :
1. Về thớt nghiến :
- Thớt nghiến đặc trưng dễ nhận thấy nhất là nó rất nặng cam kết là sẽ nặng hơn thớt xà cừ với cùng kích thước.
- Về màu sắc thớt nghiến ban đầu mới khai thác có màu vàng cam hơi nâu nhưng sau dần nhựa nó ra gỗ bị xỉn màu và dần chuyển thành màu nâu đậm có khi chuyển sang xám tro.
- Vân gỗ nghiến là những vân chìm đôi khi nếu thớt là nu nghiến thì vân sẽ xoắn .
- Thớt nghiến khi còn nhựa sẽ có 1 mùi hắc khó ngửi nhưng sau khi xử lý trước khi dùng thì mùi gần như là mất
- Mặt thớt nghiến khi dùng rất Trơ dao mới chặt vào gần như không có trường hợp bị cắm vào thớt nên dùng thời gian đầu đã thấy rõ sự khác biệt.

2. Về thớt xà cừ
- Thớt xà cừ có màu đỏ cánh gián đẹp ngay cả khi thớt đã khô
- Về khối lượng thớt xà cừ nhẹ hơn hẳn so với thớt nghiến
- Thớt xà cừ khi dùng 1 thời gian sẽ lên mùn gỗ bám vào thịt sẽ rất khó chịu cho người sử dụng.
- Đặc biệt với thớt xà cừ nhuộm phẩm màu hay lưu huỳnh sẽ có 1 mùi lưu huỳnh rất đặc trưng mọi người lưu ý nhé
Trên đây là 1 vài những chia sẻ của mình về việc sử dụng và chọn thớt cho thích hợp.
Các bạn có thể tham khảo mua thớt nghiến chuẩn nhất tại đây

0 nhận xét:

Đăng nhận xét